« Quay lại

Nguyên nhân gây hỏng nhông xích công nghiệp cần lưu ý

Nhông xích công nghiệp là bộ phận khá nhạy cảm bởi chúng trực tiếp chịu tác động của các lực lớn trong quá trình hoạt động từ ma sat, trọng lực ,... nhưng sau đây chúng tôi xin đưa ra những nguyên nhân chính khiến nhông bị hỏng và xích bị nhão đứt.1. Nhông xích hỏng do quá bẩn


Nhông xích là một chi tiết có độ chính xác cao nên chúng sẽ không thể làm việc tốt khi nó và chất bôi trơn bị nhiễm bẩn. Vì Nhông xích được bôi mỡ sẵn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các loại nhông được sử dụng, nên ít nhất 14% các trường hợp nhông xích hư hỏng sớm là do bị nhiễm bẩn vì không được che che chắn hữu hiệu. Không những chỉ thiết kế, sản xuất vòng bi chất lượng cao, một số hãng có thể đưa ra được các giải pháp làm kín trong những môi trường làm việc khắc nghiệt nhất.


2. Nhông xích hỏng do quy trình lắp đặt sai không chính xác


Khoảng 16% các trường hợp nhông xích bị hư hỏng sớm là do lắp ráp không đúng cách thường là do áp dụng lực quá mạnh. . .) và sử dụng các dụng cụ lắp ráp không phù hợp khi nhông xích và xích công nghiệp lắp không đúng kĩ thuật dẫn đến hiện tượng chúng bị quá khít vào nhau điều này ảnh hưởng rất lớn tới nhông cũng như xích, nếu kéo dài nhông dễ bị mòn và gẫy răng còn về xích nếu để như thế thì sau một thời gian sử dụng chúng sẽ bị dão ra mà không hoạt động được hiệu quả nữa. Để lắp ráp nhông xích đúng cách và có hiệu quả cần áp dụng một trong các phương pháp như : cơ khí, thủy lực hoặc gia nhiệt. Một số hãng cung cấp tất cả các dụng cụ và thiết bị để thực hiện việc tháo lắp được dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và kinh tế hơn cùng với các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật đa dạng. Lắp đặt một cách chuyên nghiệp, sử dụng các dụng cụ và kỹ thuật đặc biệt chính là biện pháp tích cực để đạt được thời gian làm việc tối đa của thiết bị.


3. Nhông xích hỏng hóc do bị mỏi


34% các trường hợp nhông xích hư hỏng sớm khi thiết bị hoạt động quá tải, không được bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng không đúng. Có thể tránh các trường hợp hư hỏng bất thường, vì khi bắt đầu chớm hư hỏng, vòng bi sẽ "phát ra" các dấu hiệu báo trước. Các dấu hiệu này có thể được phát hiện và phân tích bởi các thiết bị kiểm tra. Một dải sản phẩm các thiết bị kiểm tra của các hãng bao gồm các dụng cụ cầm tay, hệ thống trung tâm với các phần mềm quản lý để theo dõi định kỳ hoặc liên tục các thông số làm việc quan trọng.


4. Nhông xích hỏng do bôi trơn không đúng cách 36%:


Bên cạnh các nhông xích được lắp đặt để vận hành đến hết tuổi thọ mà không bảo trì, vẫn có 36% các trường hợp nhông sên bị hỏng sớm là do việc sử dụng các chất bôi trơn không đúng loại và không phù hợp. Các nhông xích này không được bôi trơn đúng cách sẽ hư hỏng rất nhanh so với tuổi thọ của nó.


Do nhông xích thường là chi tiết khó tiếp cận trong máy móc thiết bị nên việc bôi trơn dễ bị bỏ quên và do đo, thường là nguồn gốc gây ra các sự cố. Ở những vị trí khó thực hiện việc bôi trơn, nên sử dụng hệ thống bôi trơn tự động chĩnh hãng, để đạt được hiệu quả tối ưu. Biết phương pháp bôi trơn, sử dụng mỡ bôi trơn, dụng cụ và kỹ thuật phù hợp sẽ giúp hạn chế được thời gian ngừng máy của bạn một cách thiết thực.


Từ đó ta có cách bảo dưỡng nhông xích đúng cách, nguyên nhân hỏng vòng bi, sử dụng hiệu quả vòng bi, lắp nhông đúng cách, tăng thời gian sử dụng của nhông sên.