« Quay lại

Hướng dẫn khắc phục nhanh chóng những sự cố thường gặp ở xích công nghiệp

Nhông xích là bộ phận rất dễ bị hỏng hóc bởi nó là loại linh kiện đầu chịu tất cả mọi lực từ các lực ma sat hay trọng lực, phản lực. Dễ hỏng là thế nhưng cách khắc phục vấn đề ấy cũng khá đơn giản không có gì cầu kì lắm.


Ngày nay, việc áp dụng công nghệ nhông xích mới bằng việc sự dụng hệ thống máy móc như băng tải, băng chuyền vào trong dây chuyền sản xuất của nhà máy ngày càng được coi trọng và dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, ở Việt Nam công nghệ hóa công nghiệp cũng chỉ mới phát triển vài năm gần đây. Do vậy, nhiều doanh nghiệp mới lắp đặt hệ thống băng tải, băng chuyền phục vụ cho sản xuất cũng chưa có nhiều kinh nghiệm để vận hành và khắc phục sự cố thường gặp ở băng tải, băng chuyền đặc biệt các sự cố về nhông xích trong hệ thống băng tải băng truyền.

Để không làm lãng phí thời gian sản xuất của các doanh nghiệp, nay Tín Thành xin viết bài hướng dẫn quý doanh nghiệp khắc phục nhanh chóng vài sự cố nhông xích trong băng tải thường gặp.


1. Nhông xích không kéo được băng chuyển động


Nguyên nhân:
Do nhông xích chịu tải trọng quá nặng, nên chúng không thể quay được càng không đủ sức kéo băng tải. Hoặc nhông xích lâu ngày không tra dầu mỡ và bảo trì khớp nối thủy lực băng tải. Nên hệ thống bị khô làm cho quá trình chuyển động gặp khó khăn, đặc biệt là vận hành liên tục 24h.


Cách khắc phục:


Nếu nhông xích lâu ngày không vệ sinh, bảo trì máy móc thì cần dừng băng tải ngay để thực hiện bảo trì máy. Vệ sinh khu vực khớp nối, viền dây băng tải. Tra dầu mỡ vào nhông xích băng tải, hệ thống thủy lực,… Còn nếu nhông xích do chuyền tải hàng hóa quá nhiều thì nên dừng băng tải để lấy bớt hàng xuống và chuyển hàng từ từ cho phù hợp với tần suất của vòng quay của nhông sên băng tải.


2. Nhông xích chạy lệch không ăn khớp với băng tải


Nguyên nhân
: Do kết cấu nhông xích bị thiếu, hệ thống con lăn dẫn hướng bị lệch, nguyên liệu tải không đều ở vị trí tiếp nối 2 băng tải, cửa đổ máng dẫn hướng bị lệch, puly dẫn động bị bết dính.


Khắc phục:

Cần kiểm tra lần lượt các nguyên nhân trên:

- Nếu nhông xích bị thiếu chi tiết bánh răng thì cần thay thế bổ sung ngay

- Nếu hệ thống con lăn dẫn hướng bị lệch thì cần chỉnh lại cho cân, nếu con lăn quá mòn thì cần phải thay hệ thống con lăn mới.

- Nếu nguyên liệu tải không đều thì cần điều chỉnh lại hệ thống đổ nguyên liệu đổ đều căn giữa dây băng tải.

- Nếu cửa đổ máng dẫn hướng bị lệch bị cần căn chỉnh lại cho chuẩn

- Nếu puly bị bết dính thì thường do không làm vệ sinh nên cần làm vệ sinh ngay.

Ngoài ra, khi vận hành băng tải, băng chuyền mọi người sẽ thỉnh thoảng gặp thêm những sự cố như nhông xích bị mòn răng, gẫy răng.

Để khắc phục sự cố này, mọi người cần trang bị thêm bộ máy biến tần. Cỗ máy này có khả năng phụ tải và kiểm soát tốc độ vận hành của máy móc cũng như tần xuất vòng quay của nhông xích công nghiệp để đảm bảo cho hệ thống băng tải chạy ổn định. Như vậy, khi vận hành nhông xích của băng tải sử dụng máy biến tần vừa giúp mọi người khắc phục sự cố lại có thể giữ cho tuổi thọ băng tải lâu dài hơn.